Hướng dẫn bạn rửa mũi đúng cách đạt hiệu quả cao

Fysoline
10/08/2020
19/10/2021

 3,273 

 3,274 

Vệ sinh mũi cho bản thân và gia đình là một việc hết sức cần thiết trong thời buổi môi trường bị ảnh hưởng quá nhiều bởi khói bụi, ô nhiễm không khí. Có thể bạn chưa biết rửa mũi đúng cách cho từng thành viên trong gia đình như thế nào? Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây của Fysoline nhé.

Có nên rửa mũi cho bé? 5 thông tin quan trọng cha mẹ cần chú ý!

Vệ sinh mũi thường xuyên cho trẻ
Vệ sinh mũi thường xuyên cho trẻ giúp đường thở thông thoáng

1. Dung dịch rửa mũi

Dung dịch rửa mũi sử dụng với mục đích lấy đi bụi bẩn, dịch nhầy, vi sinh vật, dị vật… có trong mũi của bệnh nhân. Các thành phần tạo nên dung dịch này có thể lấy từ tự nhiên hoặc tổng hợp.

Sử dụng đúng các dung dịch rửa mũi sẽ giúp hỗ trợ điều trị trong các bệnh lý liên quan đến đường thở như: Tắc mũi, sổ mũi, nghẹt mũi, chảy nước mũi, viêm mũi, viêm xoang…

2. Vật dụng rửa mũi

Tùy vào từng đối tượng sử dụng, hiện nay trên thị trường có các dòng sản phẩm riêng phù hợp:

2.1. Đối với người lớn

2.1.1. Bình Neti pot

Đây là sản phẩm được thiết kế để dành riêng cho việc rửa mũi bằng dung dịch rửa mũi chuyên dụng (nước muối sinh lý). Được sử dụng rộng rãi ở khu vực Đông Nam Á giúp cải thiện nhanh chóng các triệu chứng viêm mũi, viêm xoang, viêm mũi dị ứng,nghẹt mũi, chảy nước mũi… giảm tần suất phải sử dụng các thuốc điều trị.

Hướng dẫn rửa mũi đúng cách bằng bình Neti Pot:

 • Bước 1: Chuẩn bị: Vệ sinh bình Neti bằng xà phòng (dung dịch rửa bình) và nước ấm để loại bụi bẩn, vi khuẩn tích tụ sau thời gian bảo quản, sau đó để khô tự nhiên.
 • Bước 2: Tạo dung dịch muối với nước tiệt trùng. Hòa tan muối không iot (hoặc muối ăn dạng hạt lớn) trong nước ấm, nước đun sôi để tạo dung dịch. Tỉ lệ ¼ thìa cà phê + 240ml nước.
 • Bước 3: Rửa mũi: Gập người kết hợp nghiêng đầu qua một bên sao cho tai đối diện với vị trí bồn rửa (thau rửa), trán ở tư thế cao hơn hoặc song song với cằm, Đổ dung dịch muối đã tạo ở bước 2 qua một bên lỗ mũi phía trên rồi cho chạy qua lỗ mũi phía dưới.
 • Bước 4: Thở ra bằng mũi để ngăn nước mũi chảy vào mũi hoặc cổ họng, tuyệt đối không nói cười trong quá trình thực hiện tránh nước chảy vào họng.
 • Bước 5: Lặp lại quy trình 3 và 4 ở bên mũi còn lại.
 • Bước 6: Hỉ mũi nhẹ nhàng vào bồn rửa hoặc khăn ẩm
 • Bước 7: Vệ sinh tiệt trùng và bảo quản bình Neti Pot.
Bình rửa mũi Neti pot
Bình rửa mũi Neti pot

2.1.2. Bình NeilMed

Cũng tương tự như bình sửa mũi Neti Pot, sản phẩm bình rửa mũi NeilMed được thiết kế giống như một chai đựng với vòi hút được chế tạo đặc biệt phù hợp với cấu trúc của lỗ mũi giúp đưa dung dịch rửa mũi qua hai bên mũi nhằm loại bỏ bụi bẩn và các tắc nhân gây bệnh ( vi sinh vật, dị vật…).

Hỗ trợ điều trị các triệu chứng của các bệnh viêm mũi dị ứng, viêm xoang, nghẹt mũi, chảy nước mũi, khô mũi…..

Hướng dẫn rửa mũi đúng cách bằng bình NeilMed:

 • Bước 1: Chuẩn bị: Rửa tay, đong nước đến vạch quy định (nước tinh khiết, nước lọc, nước ấm, nước đóng chai).
 • Bước 2: Pha dung dịch: Bình NeiMed có 1 gói hỗn dịch rửa mũi sử dụng để hỏa tan trong phần nước ở bước 1 kết hợp lắc để hòa tan hoàn toàn.
 • Bước 3: Rửa mũi: Đặt đầu vòi xịt vào một bên lỗ mũi kết hợp tư thế hơi cúi đầu về phía trước, dùng tay bóp bình tạo lực đẩy cho dung dịch rửa mũi chày qua hai bên lỗ mũi. Nếu có nước chảy xuống họng hãy khạc bỏ không nên nuốt.
 • Bước 4: Loại bỏ dịch trong mũi bằng cách xì nhẹ mũi để loại bỏ dịch trong mũi và thực hiện với bên mũi còn lại,
 • Bước 5: Vệ sinh dụng cụ và bảo quản khô tránh ẩm mốc.

2.1.3. Bình xịt nước muối biển sâu dạng phun sương

Là bình xịt sử dụng hệ thống van 1 chiều dưới áp lực của các chất đẩy giúp dẫn thuốc từ bình đựng đến vị trí tác dụng thông qua động tác bấm nắp vòi phun. Fysoline Xanh xịt nước muối biển sâu là sản phẩm của thiết kế đó.

 • Dung dịch nước muối biển sâu được đựng trong túi nhôm cùng hệ thống van 1 chiều và khấc chặn an toàn giúp ngăn vi khuẩn quay ngược trở lại chai đựng.
 • Các hạt phun sương mịn, siêu nhỏ giúp nước muối biển đi sâu vào khoang mũi và tăng khả năng bám dính, hoạt động tại bề mặt niêm mạc mũi.
 • Thời gian sử dụng của sản phẩm kéo dài (300 lần xịt), các liều xịt gần tương đương nhau giúp tạo nên những đơn vị liều như nhau trong mỗi lần sử dụng.

Ngoài ra, Fysoline Xanh xịt là loại nước muối biển sâu, với hàm lượng NaCl 0,9% cân bằng với sinh lý cơ thể, thành phần hoàn toàn tự nhiên, không có chất bảo quản. Nước muối biển được lấy từ độ sâu 450m không có hóa chất, hoàn toàn tinh khiết nên rất an toàn cho trẻ.

Fysoline xịt muối biển sâu – Khuyên dùng cho trẻ từ 3 tháng tuổi

Fysoline Xanh xịt
Bình xịt nước muối biển sâu Fysoline Xanh xịt

2.2. Đối với trẻ nhỏ

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ do có hệ hô hấp còn non yếu, niêm mạc mũi còn rất m mỏng manh chưa hoàn thiện, chính vì thế, trẻ em nên sử dụng các sản phẩm chuyên dụng, không đa dạng như người lớn, chủ yếu bao gồm:

2.2.1. Công cụ hút mũi

Đây là công cụ hỗ trợ đắc lực nhất của mẹ trong việc loại bỏ dịch, chất nhầy, dị vật….trong mũi của trẻ dưới tác dụng trực tiếp (ống hút mũi hình chữ U) hoặc gián tiếp (máy hút mũi) của lực hút.

Trước khi sử dụng những dụng cụ này cha mẹ nên xịt hoặc nhỏ vào mũi con dung dịch nhỏ mũi để khi hút mũi bé không bị đau và đạt hiệu quả tối đa.

2.2.2. Ống nước muối sinh lý dạng đơn liều

Sử dụng cho trẻ để vệ sinh mũi hàng ngày giúp phòng ngừa nguy cơ nhiễm các bệnh lý liên quan đến đường thở: Tắc mũi, nghẹt mũi, viêm mũi xoang, viêm họng.

Sản phẩm Fysoline isotonique 5ml với thiết kế đầu ông bo tròn, nhẵn là nước muối sinh lý đẳng trương dạng đơn liều không chứa hóa chất bảo quản, an toàn cho trẻ sơ sinh (không gây xót hay kích ứng niêm mạc).

Mẹ có thể sử dụng Fyssoline Hồng để nhỏ mũi, rửa mũi cho bé hoặc có thể sử dụng cho cả gia đình và rất tiện lợi để mẹ đem theo người mỗi khi ra ngoài.

Fysoline nhỏ mũi: Công dụng, cách dùng và giá bán

Nước muối sinh lý đẳng trương nhỏ mũi Fysoline hồng
Ống nước muối sinh lý đẳng trương nhỏ mũi Fysoline isotonique 5ml.

3. Hướng dẫn rửa mũi đúng cách

3.1. Đối với người lớn

Cách sử dụng mỗi loại dụng cụ đã được trình bày ở phần trên, hãy đảm bảo thực hiện đúng theo hướng dẫn để đem lại hiệu quả cao đẩy lùi mầm bệnh có thể gây tắc nghẽn đường thở.

[Hướng dẫn] Rửa mũi bằng nước muối sinh lý AN TOÀN, HIỆU QUẢ

3.2. Đối với trẻ nhỏ

Cha mẹ hãy làm theo hướng dẫn sau đây để rửa mũi/ nhỏ mũi cho trẻ:

 • Bước 1: Rửa sạch tay người thực hiện cho bé, đặt trẻ nằm đối diện với cha mẹ (hoặc bế trẻ trên một tay cố định đầu của trẻ). Gối trẻ đầu bằng một chiếc khăn sạch để thấm dịch chảy ra ngoài hoặc có thể quàng 1 chiếc khăn quanh cồ. Đặt đầu trẻ nghiêng về một bên khác với bên lỗ mũi cần nhỏ dung dịch rửa mũi.
 • Bước 2: Để tránh đầu trẻ di chuyển trong quá trình nhỏ mũi thì cha mẹ lấy tay giữ cằm trẻ để cố định. Nhỏ từ 1-2 giọt rồi đợi khoảng vài phút sau đó dùng bông sâu kèn để lấy dịch mũi bên trong đã được làm loãng với nước muối sinh lý.
 • Bước 3: Làm tương tự với bên mũi còn lại và có thể lặp lại các bước trên 2-3 lần nếu cần thiết để giúp mũi trẻ thông thoáng dễ chịu nhất.

Khi mũi bé có nhiều dịch nhầy và đặc thì cha mẹ nên tiến hành rửa mũi hoặc hút mũi, cần thao tác nhẹ nhàng, tránh làm tổn thương niêm mạc mũi của trẻ và thực hiện dưới sự hướng dẫn của bác sỹ.

Cách rửa mũi cho trẻ sơ sinh bằng nước muối HIỆU QUẢ

Một số lưu ý khi tiến hành rửa mũi đúng cách cho trẻ:

 • Chỉ rửa mũi khi cần và không nên thực hiện quá nhiều lần trong ngày.
 • Cha mẹ nên rửa mũi cho con trước khi ăn phòng ngừa trường hợp trẻ nôn chớ làm rơi thức ăn vào đường thở và không nên nhỏ mũi cho trẻ lúc trẻ đang ngủ.
 • Vệ sinh tay chân và dụng cụ hút mũi trước và sau khi nhỏ mũi cho trẻ.
 • Không dùng miệng để hút mũi cho trẻ vì vi sinh vật có thể đi từ miệng mẹ sang mũi trẻ và gây bệnh.
Rửa mũi đúng cách cho bé
Hướng dẫn rửa mũi đúng cách, an toàn cho trẻ.

4. Tần suất rửa mũi

Theo các chuyên gia y tế, cha mẹ nên thực hiện vệ sinh mũi trẻ 1- 2 lần mỗi ngày sẽ giúp trẻ chống lại các tác nhân gây bệnh, dị ứng, loại bỏ vi khuẩn và làm loãng dịch nhầy và đờm trong mũi, họng của trẻ.

Tuy nhiên, với những trẻ bắt buộc phải rửa mũi thì cũng chỉ nên làm 2 – 3 lần. Nếu thực hiện rửa mũi thường xuyên sẽ làm mỏng niêm mạc mũi do mất đi lớp nhầy khiến trẻ đáp ứng mạnh hơn với các kích thích (yếu tố gây dị ứng, vi khuẩn) hoặc có thể bị sung huyết mũi nếu lực hút quá mạnh và kéo dài.

Xem thêm:

Bạn hãy lựa chọn rửa mũi đúng cách an toàn, phù hợp cho cả gia đình giúp bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân bên ngoài và hỗ trợ điều trị các căn bệnh mãn tính gây hại cho mũi để có một sức khỏe tốt nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TIN LIÊN QUAN
thumbnail post 3777
Có nên nhỏ mũi cho trẻ sơ sinh? Mẹ đừng bỏ qua những điều này nhé!
 518,884  Có nên nhỏ mũi cho trẻ sơ sinh không là băn khoăn của rất nhiều cha mẹ trẻ. Hãy cùng...
thumbnail post 3597
7 cách vệ sinh mũi cho bé an toàn, hiệu quả
 525,040  Vệ sinh mũi cho bé là biện pháp bảo vệ, phòng tránh và hỗ trợ điều trị các vấn...
thumbnail post 3757
7 sai lầm khi rửa mũi cho trẻ 99,9% PHỤ HUYNH thường hay mắc phải
 518,469  Không phải ba mẹ nào cũng biết cách rửa mũi cho trẻ chính xác để mang lại hiệu quả,...
thumbnail post 3682
Hướng dẫn rửa mũi cho trẻ sơ sinh đúng cách 
 515,672  Rửa mũi cho trẻ sơ sinh đúng cách sẽ giúp làm sạch khoang mũi, loại bỏ được các yếu...
hotline image