Khám phá tác dụng của cỏ xạ hương trong việc kháng viêm

Fysoline
28/08/2019
28/08/2019

 5,505 

 5,506 

Khám phá tác dụng của cỏ xạ hương trong việc kháng viêm

Cỏ xạ hương có tên khoa học là Thyme. Đây là loài cây có giá trị về mặt tinh thần tại nhiều quốc gia. Ngoài ra, theo nhiều nghiên cứu của chuyên gia, loài cây này có tác dụng không ngờ trong việc điều trị các bệnh liên quan đến tiêu hóa, xương khớp, đặc biệt là hô hấp.

Tìm hiểu về cỏ xạ hương

Cỏ xạ hương là loài thực vật có hoa trong họ hoa môi, sống lâu năm, Cỏ này có nguồn gốc miền nam châu Âu từ phía tây Địa Trung Hải đến miền nam Italia, nhưng hiện nay đã xuất hiện trên khắp thế giới. Với mùi hương dịu nhẹ rất đặc trưng, cỏ xạ hương được sử dụng như một hương liệu đặc biệt trong chế biến món ăn. Đặc biệt các món ăn của các nước châu Âu thì loài cây này khá phổ biến.

Cỏ xạ hương có giá trị lớn về mặt tinh thần cũng như y học
Cỏ xạ hương có giá trị lớn về mặt tinh thần cũng như y học

Cỏ Thyme còn gắn liền với nền văn hóa của nhiều quốc gia trên thế giới. Chẳng hạn như tại thời Trung Cổ, cỏ xạ hương được coi như một biểu tượng của lòng dũng cảm, nuôi dưỡng sự can đảm. Với các hiệp sĩ, thường được các mẹ thêu lên khăn quàng cổ hình ảnh một nhành cỏ thyme để khích lệ tinh thần.

Thymol, Carvarol – Tinh chất “vàng” trong cỏ xạ hương

Thành phần cỏ xạ hương gồm 3 thành phần quan trọng là Thymol, Carvacrol và Eugenol.Trong đó, Thymol và Carvacrol có hoạt tính kháng viêm mạnh và hoạt tính kháng virus, vi khuẩn.

Theo nhiều nghiên cứu, hai thành phần này có các tác dụng kháng viêm với những cơ chế khác nhau. Một nhóm nghiên cứu của trường Đại học Milan, Italia đã chỉ ra rằng: Thymol có tác dụng kháng viêm nhờ cơ chế ức chế sự sản sinh elastase được giải phóng khi hoạt hóa đại thực bào. Elastase là một loại enzyme được sản xuất bởi bạch cầu trung tính và là một phần phản ứng bình thường của cơ thể để đáp ứng với chấn thương và viêm. Các elastase này sẽ sản sinh ra elastine là một dấu chỉ quan trọng trong quá trình viêm, có thể làm phản ứng viêm trầm trọng hơn. Việc ức chế giải phóng elastase sẽ giúp giảm các đáp ứng gây viêm.

Công thức hóa học của 2 tinh chất Thymol và Carvacrol
Công thức hóa học của 2 tinh chất Thymol và Carvacrol

Carvacrol là một thành phần quan trọng khác trong cỏ thyme, Carvacrol có hoạt động kháng viêm tốt do kích thích tăng sản sinh Interleukin 10, là một cytokin kháng viêm quan trọng. Đồng thời, Interleukin 10 cũng ức chế sản sinh ra các cytokin gây viêm khác. Do đó sự kết hợp từ cả 2 thành phần này trong cỏ xạ hương càng làm tăng hiệu quả trong việc kháng viêm.

Bên cạnh đó, Thymol và Carvacrol giảm khả năng vi khuẩn kháng kháng sinh thông qua tác động hiệp đồng với nhau. Ngoài ra Thymol còn được chứng minh là có khả năng ngăn chặn sự phát triển của khối u.

Kháng sinh tự nhiên: Kháng viêm, kháng khuẩn

Cỏ xạ hương được coi là kháng sinh tự nhiên, an toàn cho trẻ nhỏ, giúp mẹ có thể hạn chế việc sử dụng kháng sinh cho trẻ trong một số trường hợp trẻ chớm bệnh.

Các nhà y học Đức đã nghiên cứu ra rằng, trong cỏ xạ hương, Thymol và Carvacrol có hoạt tính kháng virus, vi khuẩn nên 2 tinh chất này giúp tăng cường khả năng chống chịu của đường hô hấp đối với virus, vi khuẩn.

Thymol và Carvacrol giúp giảm tình trạng khó thở, sổ mũi, cảm lạnh
Thymol và Carvacrol giúp giảm tình trạng khó thở, sổ mũi, cảm lạnh

Ngoài ra, cỏ thyme cũng được Hội đồng cố vấn Khoa học Dược phẩm Đức phê duyệt sử dụng trong các trường hợp viêm đường hô hấp trẻ nhỏ, đặc biệt là viêm phế quản trẻ em. Những bệnh hô hấp phổ biến có thể hỗ trợ điều trị bằng cỏ xạ hương như cảm lạnh, đau họng, cúm, sổ mũi. Với tinh chất Thymol và Carvacrol sẽ giúp giảm sưng, phù nề; giảm đờm cũng như giảm ho, khò khè. Ngoài ra, 2 tinh chất này còn giúp giảm tình trạng khó thở, được chiết xuất để có thể sử dụng trong các dung dịch nhỏ mũi. Dung dịch này hoàn toàn là kháng sinh tự nhiên, có thể giúp giảm tắc nghẽn mũi, loại bỏ các chất nhầy và các tác nhân truyền nhiễm.

Tác giả: Hương Bùi

Tham vấn chuyên khoa: Đinh Ngọc Hoa

 

Nguồn tham khảo:

‘1. Healthline, 9 Health Benefits of Thyme

https://www.healthline.com/health/health-benefits-of-thyme 

2. Memar, Mohammad Y.; Raei, Parisa; Alizadeh, Naser; Akbari Aghdam, Masoud; Kafil, Hossein Samadi, 

Carvacrol and thymol: strong antimicrobial agents against resistant isolates

https://www.researchgate.net/publication/313428025_Carvacrol_and_thymol_Strong_antimicrobial_agents_against_resistant_isolates

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TIN LIÊN QUAN
thumbnail post 4438
TRẺ SỔ MŨI, NGHẸT MŨI: NGUYÊN NHÂN VÀ 5 CÁCH PHÒNG NGỪA HIỆU QUẢ
 762,479  Thời tiết giao mùa, chuyển lạnh và hanh khô là thời điểm trẻ hay gặp phải những cơn...
thumbnail post 3772
Làm gì khi trẻ sơ sinh bị sổ mũi? Top 8 việc cần làm ngay 
 575,078  Các triệu chứng sổ mũi khiến cho trẻ sơ sinh rất khó chịu, khiến các mẹ cũng mệt...
thumbnail post 3841
7 Nguyên nhân sổ mũi ở trẻ em và cách điều trị hiệu quả
 442,780  Nghẹt mũi hay sổ mũi ở trẻ em là trường hợp khá phổ biến. Tuy nhiên, biết được...
thumbnail post 3824
Trẻ sơ sinh bị sổ mũi ho: Nguyên nhân và cách xử lý
 558,027  Trẻ sơ sinh bị sổ mũi ho là vấn đề khiến không ít bố mẹ lo lắng, “đứng ngồi...
hotline image