Chữa viêm mũi dị ứng bằng nước muối: Liệu có hiệu quả như lời đồn?

Fysoline
05/06/2021
29/10/2021

 9,793 

 9,794 

Chữa viêm mũi dị ứng bằng nước muối không hề hiệu quả như lời đồn. Nước muối có công dụng chính là vệ sinh niêm mạc mũi, có tính kháng khuẩn và chỉ hỗ trợ quá chữa viêm mũi mà không phải là thuốc đặc trị. Mời bạn đọc cùng Fysoline tham khảo bài viết sau đây để hiểu hơn về vấn đề này.

1. Tác dụng của nước muối trong hỗ trợ chữa viêm mũi dị ứng?

Viêm mũi dị ứng xảy ra do tác nhân bên ngoài (bụi bẩn, lông động vật, phấn hoa…) kích thích tế bào miễn dịch trong khoang mũi tiết ra các chất làm giãn mạch máu, sưng đỏ niêm mạc, tăng tiết dịch nhầy, ngứa mũi,, hắt hơi, sổ mũi, tắc mũi.

Sử dụng nước muối chứa thành phần natri clorid trong trường hợp viêm mũi dị ứng mang lại những tác dụng sau:

 • Loại bỏ các tác nhân gây dị ứng: Dung dịch nước muối sinh lý chỉ có tác dụng loại bỏ các chất gây dị ứng. Tác nhân gây dị ứng được loại bỏ đồng nghĩa với việc triệu chứng hắt hơi, ngạt, ngứa mũi, chảy nước mũi cũng giảm xuống. Điều này sẽ tạo điều kiện cho niêm mạc mũi phục hồi nhanh chóng.
 • Làm loãng dịch nhầy khoang mũi: Người viêm mũi dị ứng thường có lượng dịch nhầy trong mũi tăng, cản trở hô hấp. Nước muối có tác dụng làm loãng dịch nhầy, loại bỏ và giảm dịch nhầy bám dính trên niêm mạc mũi ra ngoài, từ đó giảm bít tắc niêm mạc mũi, cải thiện tình trạng khó thở cho người bệnh.

Đặc biệt, các chế phẩm nước muối sinh lý có nồng độ 0,9% natri clorid, cân bằng với nồng độ các dịch tự nhiên trong cơ thể. Nồng độ cân bằng này được chứng minh an toàn cho người dùng và gần như không có tác hại cho tế bào của cơ thể người. Chính vì thế nên nước muối 0,9% cũng không thể nào có tác động đến vi khuẩn, vi sinh vật có hại. Vậy nên, nước muối sinh lý chỉ có tác dụng làm sạch, không có tác dụng diệt khuẩn, virus cho viêm nhiễm dị ứng gây ra.

chữa viêm mũi dị ứng bằng nước muối sinh lý
Nước muối có tác dụng làm sạch, kháng viêm, diệt khuẩn và làm loãng dịch nhầy trong mũi.

2. Nên rửa mũi với nước muối mấy lần? Rửa nhiều có tốt không?

Người lớn nên chữa viêm mũi dị ứng bằng nước muối không quá 2 lần/ngày.

 • Nếu tính trạng cải thiện: Sau 5 ngày liên tục, nếu tình trạng viêm mũi được cải thiện, nước mũi trong, người bệnh không còn hắt hơi, ngứa mắt, chảy nước mắt thì bạn nên giảm tần suất rửa mũi dần xuống 3 lần/ tuần.
 • Ngược lại, nếu tình trạng viêm mũi sau 5 ngày không được cải thiện: Bạn nên đi khám bác sĩ để có những biện pháp điều trị nhanh chóng.

Các trường hợp lạm dụng nước muối,  rửa mũi quá nhiều không mang lại hiệu quả tác dụng mà tiềm ẩn những nguy cơ dẫn đến:

 • Tổn thương niêm mạc: Việc đưa nước rửa chảy qua niêm mạc, dù với tác động lực nhẹ nhàng, cũng sẽ tạo ma sát với viêm mạc mũi. Niêm mạc mũi đang viêm nhiễm sẽ dễ tổn thương, tạo cơ hội cho vi khuẩn gây viêm phát triển.
 • Mất lớp bảo vệ niêm mạc mũi: Niêm mạc mũi bình thường có lớp dịch bảo vệ tự nhiên. Rửa nước muối nhiều lần gây khô mũi, làm loại bỏ đi lớp dịch bảo vệ tự nhiên này, làm tăng nguy cơ vi khuẩn hay bụi bẩn từ bên ngoài tiếp xúc trực tiếp với niêm mạc mũi, gây viêm và tổn thương niêm mạc.
 • Đặc biệt, người viêm mũi kết hợp viêm tai cần đặc biệt lưu ý hạn chế việc rửa mũi nhiều lần. Nước rửa mũi có nguy cơ tràn vào tai, đưa vi khuẩn và bụi bẩn gây viêm lên tai, làm trầm trọng tình trạng viêm tai.

3. Hướng dẫn cách rửa mũi cho người bị viêm mũi dị ứng

Người viêm mũi dị ứng có thể sử dụng nước muối tự pha, nước muối sinh lý và nước muối sinh lý kháng viêm để vệ sinh niêm mạc mũi.

3.1. Cách rửa mũi bằng nước muối tự pha

Cách chữa viêm mũi dị ứng bằng nước muối tự pha thường được nhiều người áp dụng vì đơn giản, nhanh chóng và nguyên liệu sẵn có. Tuy nhiên, phương pháp này không được chuyên gia y tế khuyến khích vì:

 • Nước muối tự pha không đảm bảo nồng độ phù hợp như các sản phẩm nước muối sinh lý do các dụng cụ sử dụng pha nước muối không đảm bảo chính xác. Khi đó, hiệu quả điều trị niêm mạc mũi sẽ không cao; thậm chí có thể gây xót niêm mạc, tổn thương niêm mạc mũi.
 • Nước muối tự pha không được tiệt trùng: Các nguyên liệu nước hay muối thông thường chứa nhiều loại vi khuẩn khác nhau. Dung dịch nước muối tự pha được nhỏ vào mũi sẽ đưa vi khuẩn có hại vào mũi, gây nhiễm khuẩn và có thể làm tình trạng viêm nặng hơn.

Trong trường hợp bất đắc dĩ, nước muối tự pha chỉ nên áp dụng với người lớn vì niêm mạc mũi của trẻ nhỏ rất nhạy cảm. Nước muối cần đảm bảo sạch sẽ nhất có thể và nồng độ đạt 0,9% natri clorid. Thứ tự cách pha nước muối sinh lý theo đúng theo hướng dẫn như sau:

 • Chọn ly hoặc bình tiệt trùng sạch để đựng nước rửa mũi.
 • Chuẩn bị nguyên liệu:
  • 4,5 gram muối tinh khiết. Không chọn muối iot vì muối iot chứa các thành phần khác ngoài NaCl có thể gây kích ứng.
  • 1,5 gram baking soda. Baking soda chứa thành phần NaHCO3 làm dịu niêm mạc, giảm cảm giác châm chích.
  • 500ml nước ấm. Ưu tiên sử dụng nước cất hoặc nước đun sôi để nguội, không sử dụng nước máy để tránh phòng nhiễm amip ký sinh trong nước máy.
 • Hòa tan muối và baking soda vào nước ấm.
 • Đổ dung dịch vào bình và thực hiện các bước vệ sinh mũi tương tự như rửa mũi bằng nước muối sinh lý.

Để đảm bảo an toàn và hiệu quả, người bị viêm mũi dị ứng nên hạn chế sử dụng nước muối tự pha tại nhà. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng nước muối sinh lý theo cách dưới đây.

3.2. Cách rửa mũi với nước muối sinh lý

Việc rửa mũi với nước muối sinh lý khá đơn giản, nhưng bạn nên lưu ý thao tác cẩn thận, tránh nước muối sinh lý bị tràn ngược xuống họng, gây sặc.

Cách rửa mũi cho trẻ em và người lớn cũng có sự khác nhau. Để tìm hiểu về thao tác và những lưu ý khi rửa mũi cho trẻ sơ sinh, bạn có thể tham khảo bài viết sau: Kinh nghiệm dùng nước muối sinh lý rửa mũi cho trẻ sơ sinh.

Đối với người lớn, cách rửa mũi được thực hiện như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị nước muối sinh lý: Bạn có thể mua nước muối sinh lý tại bất kỳ nhà thuốc nào
 • Bước 2: Rửa sạch tay và dụng cụ: Với người lớn, bạn có thể sử dụng xilanh (bỏ kim nhọn) hay bình xịt mũi, hoặc sử dụng lọ thuốc nhỏ mũi sau khi đã dùng hết và rửa sạch.
 • Bước 3: Ngửa mặt lên cao, nghiêng mặt 45 độ về một phía. Nhỏ nước muối hay xịt mũi vào bên mũi cao hơn, vừa nhỏ vừa mở miệng để nước không chảy lên tai, xuống họng.
 • Bước 4: Xì mũi nhẹ để nước muối cuốn vi khuẩn ra ngoài. Bạn chỉ nên xì nhẹ, tránh xì mạnh gây xước niêm mạc mũi. Dùng khăn thấm loại bỏ dịch rửa quanh mũi.
 • Bước 5: Lặp lại 2-3 lần với mỗi bên lỗ mũi.
rửa mũi bằng nước muối sinh lý
Khi rửa mũi nên mở miệng để tránh dịch rửa tràn xuống họng,

3.3. Cách rửa mũi cho người viêm mũi dị ứng với nước muối sinh lý kháng viêm

Người viêm mũi dị ứng có niêm mạc mũi đang bị viêm, tổn thương, do đó, nên sử dụng nước muối sinh lý kháng viêm thay vì nước muối thông thường sẽ tốt hơn nhiều.

Nước muối sinh lý kháng viêm ngoài thành phần natri clorid 0,9%, còn được bổ sung những thành phần kháng viêm mang lại tác dụng kháng viêm, cải thiện các triệu chứng viêm mũi dị ứng nhanh chóng.

Fysoline Vàng xịt là nước muối sinh lý kháng viêm không chỉ hiệu quả trong việc làm sạch niêm mạc mũi, mà còn mang lại hiệu quả kháng viêm, kháng khuẩn, giảm các triệu chứng viêm mũi dị ứng như: hắt hơi, ngứa mũi, nghẹt mũi, chảy nước mũi, sưng đỏ niêm mạc mũi.

Tác dụng của Fysoline Vàng xịt tối ưu hơn các sản phẩm nước muối thông thường là do sự kết hợp của nước muối tinh khiết và các thành phần:

 • Thyme (chiết xuất cỏ xạ hương): Hoạt động như một kháng sinh tự nhiên có hoạt tính kháng khuẩn và hoạt tính kháng viêm mạnh
 • Đồng: Là khoáng chất trong muối biển có tác dụng sát trùng trong viêm mũi họng.
 • Glycerol: Giúp loãng nhầy, tan nhầy, tăng sự lưu thông dịch nhầy trong mũi họng.

Ngoài khả năng kháng viêm, Fysoline Vàng xịt có 1 ưu điểm khác hỗ trợ việc chữa  viêm mũi rất tốt:

 • Bình xịt có khấc an toàn: Ngăn cản vòi xịt không đi sâu vào mũi, an toàn cho niêm mạc mũi mũi, tránh gây xước mũi.
 • Các thao tác sử dụng nước muối sinh lý kháng viêm không phức tạp hơn, nhưng gia tăng hiệu quả giúp hỗ trợ điều trị viêm mũi dị ứng. Việc sử dụng nước muối sinh lý kháng viêm có các bước thực hiện vệ sinh mũi tương tự như sử dụng nước muối sinh lý đơn thuần nêu trên.

4. Những cách khác giúp giảm triệu chứng viêm mũi dị ứng đơn giản tại nhà

Ngoài việc chữa viêm mũi dị ứng bằng nước muối, bạn có thể phối hợp các biện pháp hỗ trợ khác để niêm mạc mũi hồi phục nhanh chóng.

4.1. Bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể.

Một chế độ dinh dưỡng tốt là điều kiện cần thiết để cơ thể phục hồi nhanh chóng. Đối với người bị viêm mũi dị ứng, các bạn nên lưu ý bổ sung những thực phẩm sau:

 • Thực phẩm giàu vitamin C bao gồm các ổi, bưởi, các loại trái cây có màu vàng như: cam, quýt,…. Vitamin C có tác dụng tăng sức đề kháng, góp phần hỗ trợ giảm viêm mũi dị ứng và bảo vệ niêm mạc mũi khỏi các yếu tố tấn công từ bên ngoài như vi khuẩn, bụi bẩn và các yếu tố gây dị ứng khác.
 • Men vi sinh được bổ sung qua sữa chua, cung cấp lợi khuẩn  cho cơ thể, để “chiến đấu” chống lại vi khuẩn có hại. Nhờ đó, men vi sinh hỗ trợ tăng cường miễn dịch và chống lại tác nhân gây dị ứng.
 • Thực phẩm chứa quercetin bao gồm quả mọng, hành tây, súp lơ,….. Quercetin là chất tương tự chất kháng histamin, có tác dụng chống lại các phản ứng dị ứng và thuyên giảm các triệu chứng khó chịu như: nghẹt mũi, chảy nước mũi, hắt hơi, ngứa mũi,  niêm mạc mũi sưng đỏ…
thực phẩm giảm viêm mũi dị ứng
Các thực phẩm giàu quercetin có khả năng kháng viêm, chống dị ứng.

4.2. Bổ sung đủ nước cho cơ thể

Người viêm mũi dị ứng nên uống đủ 1,5l đến 2l nước mỗi ngày. Các phản ứng trong cơ thể là phản ứng thuỷ phân, do đó, cần một lượng nước nhất định. Các phản ứng này khi diễn ra hiệu quả sẽ giúp thải độc tố ra khỏi cơ thể,  giúp cơ thể khỏe mạnh và hồi phục nhanh chóng.

Lưu ý: Người bị viêm mũi dị ứng nên uống nước ấm, tránh dùng nước lạnh. Ngoài ra, bạn có thể pha thêm nước cốt chanh hoặc mật ong để nâng cao đề kháng, tăng khả năng hỗ trợ trị viêm mũi.

4.3. Sử dụng tỏi và tinh chất tỏi.

Bên cạnh nước muối sinh lý, tỏi cũng là nguyên liệu đơn giản, sẵn có và hiệu quả cho những người cảm lạnh, viêm mũi dị ứng. Các thành phần trong tỏi tốt cho niêm mạc mũi dị ứng bao gồm:

 • Allicin: Có khả năng ức chế và tiêu diệt virus, vi khuẩn gây bệnh, đẩy lùi những phản ứng dị ứng cũng như giảm khả năng bội nhiễm xảy ra với cơ thể.
 • Chất fitonxit hay glycogen:  Kháng viêm, giảm phù nề sưng huyết, kiểm soát nhanh triệu chứng viêm nhiễm, dị ứng.
 • Chất chống oxy hóa: Bảo vệ các tế bào niêm mạc mũi khỏi sự tổn thương do viêm mũi dị ứng, viêm xoang gây ra.

Bạn có thể tham khảo cụ thể cách dùng tỏi chữa viêm mũi dị ứng qua bài viết: Kinh nghiệm chữa viêm mũi dị ứng bằng tỏi

4.4. Chữa bằng bài thuốc dân gian

Cách phương pháp dân gian chữa viêm mũi dị ứng không có những bằng chứng, nghiên cứu cụ thể chứng minh là chữa được bệnh. Nhưng đây là phương pháp hiệu quả, được mọi người áp dụng và truyền lại cho nhau.

Cách đơn giản nhất là xông tinh dầu bằng cách nhỏ 6 -8 giọt tinh dầu vào trong nồi nước sôi, trùm khăn trên đầu và hít hơi nước chứa tinh dầu bốc lên. Các tinh dầu như tinh dầu bạch đàn, tinh dầu bạc hà,…có khả năng làm loãng dịch nhầy, làm mũi thông thoáng, giảm cảm giác khó chịu.

Xông tinh dầu bạc hà
Xông tinh dầu bạc hà, tinh dầu bạch đàn hỗ trợ chữa viêm mũi dị ứng.

5. Khi nào bạn nên đến các cơ sở y tế?

Viêm mũi dị ứng tuy không phải là bệnh nguy hiểm đến tính mạng nhưng kéo dài sẽ gây nhiều biến chứng như viêm xoang mạn tính, polyp mũi hay mất khứu giác. Người bị viêm mũi dị ứng nên đến cơ sở y tế đề được khám và điều trị kịp thời khi:

 • Sau khi vệ sinh mũi sạch sẽ và đúng cách trong 5-7 ngày nhưng tình trạng viêm mũi vẫn không thuyên giảm hoặc nặng hơn. Viêm mũi kéo dài có thể do bạn vệ sinh mũi sai cách hoặc bệnh đã chuyển biến nặng hơn cần sử dụng thuốc để điều trị.
 • Người viêm mũi đã đi khám và dùng thuốc nhưng  vẫn không hiệu quả hoặc gặp các tác dụng phụ sau khi dùng thuốc như phát ban, nổi mẩn,…
 • Người viêm mũi dị ứng gặp các triệu chứng của bệnh suyễn( khó thở, thở nhanh, thở dốc, thở có tiếng rít, khò khè), polyp mũi( nghẹt mũi kéo dài, chảy máu cam, giảm khả năng khứu giác, đau đầu, đau vùng răng hàm và đau nhức cơ mặt) hay viêm xoang (nghẹt mũi, đau nhức vùng trán và gò má, nước mũi đặc, có màu xanh hay vàng, dịch mũi chảy xuống họng, ho, sốt).

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn đọc hiểu thêm về cách chữa viêm mũi dị ứng bằng nước muối. Để việc điều trị viêm mũi dị ứng đạt hiệu quả cao, bạn đọc nên ưu tiên lựa chọn các sản phẩm nước muối sinh lý hay nước muối sinh lý kháng viêm thay vì tự pha nước muối vệ sinh mũi tại nhà.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào hay muốn tìm hiểu kỹ hơn về các sản phẩm nước muối sinh lý Fysoline, bạn có thể liên hệ qua số hotline 1900 6424 để được hỗ trợ tận tình nhất!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TIN LIÊN QUAN
thumbnail post 4438
TRẺ SỔ MŨI, NGHẸT MŨI: NGUYÊN NHÂN VÀ 5 CÁCH PHÒNG NGỪA HIỆU QUẢ
 762,466  Thời tiết giao mùa, chuyển lạnh và hanh khô là thời điểm trẻ hay gặp phải những cơn...
thumbnail post 3772
Làm gì khi trẻ sơ sinh bị sổ mũi? Top 8 việc cần làm ngay 
 575,071  Các triệu chứng sổ mũi khiến cho trẻ sơ sinh rất khó chịu, khiến các mẹ cũng mệt...
thumbnail post 3841
7 Nguyên nhân sổ mũi ở trẻ em và cách điều trị hiệu quả
 442,774  Nghẹt mũi hay sổ mũi ở trẻ em là trường hợp khá phổ biến. Tuy nhiên, biết được...
thumbnail post 3824
Trẻ sơ sinh bị sổ mũi ho: Nguyên nhân và cách xử lý
 558,019  Trẻ sơ sinh bị sổ mũi ho là vấn đề khiến không ít bố mẹ lo lắng, “đứng ngồi...
hotline image