5 câu hỏi thường gặp khi sử dụng nước muối nhỏ mắt

Fysoline
01/06/2021
08/10/2021

 230,513 

 230,514 

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Diệu Thúy – Trưởng bộ môn Nhi trường đại học Y Hà Nội, bạn hoàn toàn có thể sử dụng nước muối nhỏ mắt nếu đó là loại nước muối sinh lý chuyên biệt cho mắt. Đặc biệt lưu ý là không sử dụng nước muối sinh lý đóng chai 100mL, 200mL, 500mL… hoặc tự pha nước muối để nhỏ mắt.

1. Nước muối nhỏ mắt có phải là nước muối sinh lý? Có những dạng nước muối sinh lý nào?

Loại nước muối có thể dùng để nhỏ mắt chỉ có thể là nước muối sinh lý – loại nước muối có nồng độ 0,9% đẳng trương với dịch cơ thể. Cụ thể hơn, nước muối sinh lý là dung dịch kết hợp của Natri clorua và nước cất, được pha chế với tỉ lệ 1 lít nước và 9 gam Natri clorua tinh khiết.

Vì thế việc sử dụng nước muối sinh lý là rất an toàn, đem đến nhiều hiệu quả trong vệ sinh, hỗ trợ điều trị mắt cho cả trẻ em và người lớn.

Xem thêm: 7 tác dụng & cách sử dụng nước muối sinh lý HIỆU QUẢ nhất

Trẻ bị đau mắt, ngứa mắt
Trẻ bị đau mắt, ngứa mắt có thể sử dụng nước muối sinh lý để nhỏ mắt đảm bảo an toàn

Tuy nhiên, không phải loại nước muối sinh lý nào cũng dùng để nhỏ mắt được. Tùy vào mức độ vô khuẩn mà người ta chia nước muối sinh lý làm 3 loại:

 • Loại để tiêm truyền: Là loại được chỉ định để truyền trực tiếp qua tĩnh mạch nhằm bù nước, điện giải cho cơ thể. Đây là loại được bào chế, sản xuất trong điều kiện vô khuẩn rất nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn tối đa. Nước muối sinh lý loại tiêm truyền thường được đóng chai: 100ml, 250ml, 500ml…
 • Loại để nhỏ mũi, súc miệng, nhỏ vết thương: Việc sử dụng NaCl 0,9% lúc này sẽ có tác dụng đẩy dịch và chất nhầy ra khỏi hốc mũi, làm sạch niêm mạc họng và sát khuẩn vết thương tốt. Tùy vào mục đích mà dung tích mỗi lọ sẽ khác nhau: dùng nhỏ mũi có loại 5ml, 10m, với súc miệng, rửa vết thương thì có loại 500ml, 1000ml.
 • Loại để nhỏ mắt: Nước muối sinh lý dùng để nhỏ mắt khi sản xuất phải đảm bảo độ vô khuẩn cao nhất để đảm bảo an toàn cho mắt. Vì niêm mạc mắt rất mỏng nên cần dùng loại chuyên biệt dành riêng cho nhỏ mắt. Đó là lý do bạn cần phải tìm đến loại nước muối sinh lý có hình con mắt trên bao bì, hoặc có công dụng nhỏ mắt được ghi trong tờ hướng dẫn sử dụng.

Lưu ý quan trọng: Không được dùng các loại nước muối khác như nước muối dùng trong tiêm truyền, súc miệng, … hay tự ý pha nước muối để nhỏ mắt.

2. Có dùng nước muối sinh lý để nhỏ mắt được không?

Câu trả lời là KHÔNG phải loại nước muối sinh lý nào cũng đảm bảo chất lượng để nhỏ vào mắt. Mặc dù nước muối để rửa vết thương cũng có nồng độ 0.9% nhưng bạn không thể dùng để nhỏ mắt. Đơn giản vì nước muối đó không đủ độ vô trùng, dễ gây nhiễm khuẩn. Bạn nên mua loại nước muối chuyên dụng (có hình con mắt trên sản phẩm/có công dụng nhỏ mắt ghi trong hướng dẫn sử dụng) là tốt nhất.

Đặc biệt, nên dùng nước muối sinh lý nhỏ mắt hàng ngày trong các trường hợp như:

 • Dùng cho trẻ sơ sinh (0 – 1 tháng tuổi): Lý do là vì sau khi trẻ chào đời thì dịch cơ thể mẹ và nước ối có thể còn sót lại trong hốc mắt trẻ. Lúc này việc sử dụng nước muối sinh lý hàng ngày cho trẻ sẽ giúp làm sạch mắt, vệ sinh các hốc tự nhiên cho trẻ.
 • Dùng khi mắt bị đau, bị viêm nhiễm: Lúc này sử dụng NaCl 0,9% chuyên dụng cho mắt sẽ giúp làm sạch mắt trước khi nhỏ thuốc, giúp việc điều trị đạt hiệu quả cao nhất.

Xem thêm: 4 bước giúp nhỏ mắt cho trẻ sơ sinh dễ dàng nhất

Vệ sinh mắt cho trẻ
Trong tháng đầu đời của trẻ, mẹ cần chú ý vệ sinh mắt cho trẻ để loại bỏ hết dịch và nước ối còn sót lại

Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo, việc nhỏ nước muối sinh lý cho mắt hàng ngày, ngay cả khi mắt đang khoẻ có thể sẽ gây ra tình trạng khô mắt, viêm mắt, ảnh hưởng đến thị lực sau này về sau này.

Hơn nữa, việc sử dụng NaCl 0,9% hàng ngày nếu không đảm bảo vệ sinh trong các lần sử dụng, đầu nhựa của lọ nước mắt dễ bị nhiễm khuẩn, từ đó gây bệnh cho mắt. Vì thế bạn cần lưu ý về tần suất và cách sử dụng phù hợp.

3. Những loại nước muối sinh lý nào dùng nhỏ mắt được?

Nước muối sinh lý dùng nhỏ mắt nên là loại chuyên dụng sản xuất dùng cho mắt, là những chế phẩm nhãn khoa, vô khuẩn, không có chứa các chất lạ, gây hại.

Lưu ý, sản phẩm cần có ghi “thuốc nhỏ mắt”, “con mắt” hoặc có quy định là thuốc. Hơn nữa cần đảm bảo đúng nồng độ Natri clorid 0,9%, đạt tiêu chuẩn từ nguyên liệu muối, nước cất phải đảm bảo tinh khiết, không tạp chất, nhiễm khuẩn.

Nước muối sinh lý Fysoline Hồng
Nước muối sinh lý Fysoline (Fysoline Hồng) sử dụng được cho cả trẻ sơ sinh

Với những loại sản xuất dùng cho tiêm truyền hay súc miệng, khử trùng… tuyệt đối không được sử dụng để nhỏ hay rửa mắt. Vì nồng độ không thích hợp sẽ gây ảnh hưởng đến mắt hoặc sản phẩm chưa đủ vô khuẩn, dễ gây bệnh, nhiễm khuẩn cho mắt.

Đặc biệt, tuyệt đối không được tự pha chế muối và nước dùng để nhỏ mắt, vì người pha chế không đảm bảo được độ vô trùng, vô khuẩn, tỷ lệ nồng độ chuẩn dẫn đến ảnh hưởng tới niêm mạc mỏng manh của mắt.

4. Cần lưu ý gì khi người dùng sử dụng nước muối sinh lý để nhỏ mắt?

Mắt có niêm mạc mỏng, dễ tổn thương và dễ bị các vi khuẩn xâm nhập, lây truyền. Chính vì vậy việc sử dụng nước muối sinh lý để vệ sinh mắt cần lưu ý:

 • Đọc kỹ hướng dẫn: Hiện có nhiều loại nước muối để nhỏ mắt khác nhau như: loại dung dịch NaCl 0,9%, loại có kháng sinh, có corticoid… dành cho các mục đích khác nhau. Vì thế khi sử dụng, bạn cần chú ý đọc kỹ thành phần và hướng dẫn sử dụng. Với các loại có chứa kháng sinh chỉ sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ hoặc khi sơ cứu mắt bị chấn thương, bị dị vật…
 • Quan tâm đến hạn sử dụng: Chỉ sử dụng sản phẩm khi còn hạn sử dụng. Sau khi mở nắp, bảo quản cẩn thận và chỉ dùng trong số ngày quy định đã được ghi rõ trong hướng dẫn sử dụng của sản phẩm.
 • Không được dùng nước muối dùng súc họng hoặc loại tiêm truyền để dùng nhỏ mắt: Vì mỗi loại đều đã được sản xuất để phù hợp với yêu cầu về độ vô khuẩn và nồng độ dịch của từng bộ phận trên cơ thể người. Vì vậy cần tuân thủ đúng theo quy định và chỉ dẫn.
Lưu ý khi dùng nước muối nhỏ mắt
Việc dùng nước muối nhỏ mắt không đúng loại hoặc quá lạm dụng có thể gây hại đến thị lực

Vậy, những loại muối sinh lý dành cho mắt nào tốt cho người dùng được nhiều người ưa chuộng trên thị trường hiện nay, cùng Fysoline tìm hiểu ở đoạn tiếp theo nhé.

5. Top 4 loại nước muối nhỏ mắt tốt nhất cho người dùng?

Một số loại nước muối sinh lý được ưa chuộng trên thị trường sẽ tổng hợp dưới đây, hãy cùng tham khảo ngay!

Top 1: Nước muối nhỏ mắt Fysoline 0,9%

Đây là dòng nước muối sinh lý cao cấp hàng đầu tại Pháp được hàng ngàn mẹ thông thái tin tưởng và lựa chọn. Sản phẩm do hãng dược phẩm hàng đầu tại Pháp là Gifrer sản xuất và được công ty cổ phần tập đoàn Dược phẩm Thương mại SOHACO nhập khẩu và phân phối độc quyền tại Việt Nam.

Nước muối sinh lý Fysoline được làm từ 100% nước muối tinh khiết, không chất bảo quản, vì vậy không gây xót hay kích ứng cho cả trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Đặc biệt, với công nghệ sản xuất dưới dạng đơn liều, dùng tối đa trong 24 giờ nên đảm bảo vô trùng tuyệt đối và tiện dụng, hạn chế tối đa việc không đảm bảo vệ sinh như đầu lọ nhỏ mắt dùng nhiều ngày.

Xem thêm: Nước muối sinh lý đẳng trương Fysoline Hồng

Thành phần: Gồm Natri Clorid 0,9g và nước tinh khiết vừa đủ 100ml.

Công dụng:

 • Làm sạch mắt, vệ sinh mắt
 • Hỗ trợ điều trị bệnh viêm kết mạc

Đối tượng sử dụng: Trẻ sơ sinh từ 0 ngày tuổi, trẻ nhỏ và người lớn.

Cách sử dụng, thời gian, tần suất:

 • Nhỏ hoặc rửa mắt, mũi: vài giọt cho mỗi bên mắt
 • Làm sạch mắt trước khi điều trị bằng thuốc: tối đa ½ ống/lần, ngày 1 – 3 lần

Những điểm bán phổ biến: Các hiệu thuốc trên toàn quốc, cửa hàng mẹ bé: Kidsplaza, Bé bụ bẫm, Con cưng…

Điểm bán nước muối sinh lý Fysoline
Bạn có thể dễ dàng tìm mua các sản phẩm của Fysoline tại các điểm bán trên cả nước và hệ thống đặt hàng online (freeship khi mua từ 2 hộp) tại fanpage/website Fysoline

Top 2: Nước muối nhỏ mắt Efticol 0.9%

Đây là dung dịch vô trùng, đẳng trương, có tính sát trùng nhẹ được sản xuất tại công ty cổ phần dược phẩm 3/2 sản xuất tại Việt Nam.

Thành phần: Gồm Natri Clorid 0,9g và 1 lít nước tinh khiết.

Công dụng: Tác dụng nhỏ mắt hoặc rửa mắt, chống kích ứng mắt và sát trùng nhẹ.

Đối tượng sử dụng: Trẻ nhỏ và người lớn. Không nên dùng cho trẻ sơ sinh do có chứa chất bảo quản.

Cách sử dụng, thời gian, tần suất: Nhỏ hoặc rửa mắt, hốc mũi, mỗi lần 2 – 3 giọt, ngày 3 – 4 lần hoặc nhiều hơn.

Những điểm bán phổ biến: Các cửa hàng thuốc trên cả nước.

Nước muối nhỏ mắt Efticol 0.9%
Nước muối nhỏ mắt Efticol 0.9%

Top 3: Nước muối nhỏ mắt Natri clorid 0.9% Pharmedic

Đây là dòng nước muối sinh lý thông dụng nhất trên thị trường hiện nay, thường dùng để vệ sinh mắt, mũi của công ty cổ phần dược phẩm Pharmedic (Việt Nam).

Thành phần: Gồm Natri Clorid 0,9g và 1 lít nước tinh khiết.

Công dụng:

 • Tác dụng rửa mắt, rửa mũi.
 • Phụ trị nghẹt mũi, sổ mũi, viêm mũi do dị ứng.

Đối tượng sử dụng: Trẻ nhỏ và người lớn. Không dùng cho trẻ sơ sinh do có chứa chất bảo quản.

Cách sử dụng, thời gian, tần suất: Nhỏ hoặc rửa mắt, hốc mũi, mỗi lần 2 – 3 giọt, ngày 3 – 4 lần hoặc nhiều hơn.

Những điểm bán phổ biến: Các cửa hàng thuốc trên cả nước.

Nước muối nhỏ mắt Natri clorid 0.9% Pharmedic
Nước muối nhỏ mắt Natri clorid 0.9% Pharmedic

Top 4: Nước muối sinh lý nhỏ mắt Q-Mumasa

Q-Mumasa là nước muối sinh lý của công ty cổ phần dược phẩm CPC1 Hà Nội (Việt Nam).

Thành phần: Gồm Natri Clorid 0,9g và nước tinh khiết.

Công dụng:

 • Tác dụng làm thuyên giảm triệu chứng đau mắt, khô mắt, ngứa mắt.
 • Dùng vệ sinh mắt, mũi, rốn cho trẻ sơ sinh.

Đối tượng sử dụng: Trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và người lớn.

Cách sử dụng, thời gian, tần suất: Nhỏ hoặc rửa mắt, hốc mũi, mỗi lần 1 – 3 giọt, ngày 1 – 3 lần hoặc nhiều hơn.

Những điểm bán phổ biến: Các cửa hàng thuốc trên cả nước.

Nước muối sinh lý nhỏ mắt Q-Mumasa
Nước muối sinh lý nhỏ mắt Q-Mumasa

Tới đây, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ hơn về các loại nước muối nhỏ mắt chuyên dụng và nắm rõ được nên dùng loại nào, lưu ý gì khi sử dụng rồi. Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khoẻ!

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào hay muốn tìm hiểu kỹ hơn về các sản phẩm nước muối sinh lý Fysoline, bạn có thể liên hệ với Fysoline qua website: https://fysoline.vn/ hay theo số hotline 1900 6424 để được hỗ trợ tận tình nhất!

Vui lòng để lại đánh giá cho bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TIN LIÊN QUAN
thumbnail post 4492
Fysoline vinh dự đón nhận giải thưởng “TOP 100 – SẢN PHẨM, DỊCH VỤ TỐT NHẤT CHO GIA ĐÌNH, TRẺ EM”
 251,799  Sáng ngày 28 tháng 06 năm 2022 tại Hà Nội, vượt qua hàng trăm ngàn sản phẩm và doanh nghiệp...
thumbnail post 4450
THÔNG BÁO HÃNG: VỀ VIỆC THAY ĐỔI BAO BÌ SẢN PHẨM FYSOLINE
 360,461  Kính Gửi: QUÝ KHÁCH HÀNG Công ty Cổ phần Tập đoàn Dược phẩm và Thương mại Sohaco...
thumbnail post 4438
TRẺ SỔ MŨI, NGHẸT MŨI: NGUYÊN NHÂN VÀ 5 CÁCH PHÒNG NGỪA HIỆU QUẢ
 800,672  Thời tiết giao mùa, chuyển lạnh và hanh khô là thời điểm trẻ hay gặp phải những cơn...
thumbnail post 1920
Công dụng nước muối sinh lý – 5 điều bạn nên biết trước khi sử dụng
 473,966  Trên thị trường có nhiều loại nước muối sinh lý khác nhau, phù hợp với từng mục...
hotline image