Sau sinh bao lâu thì mới nên tắm cho trẻ sơ sinh?

Fysoline
08/07/2019
26/06/2020

 32,885 

 32,886 

Nhiều bà mẹ cho rằng ngay sau khi sinh bé sẽ được đưa đi tắm rửa vệ sinh sạch sẽ. Tuy nhiên, hiện nay với nhiều nghiên cứu và bằng chứng, các chuyên gia đã khuyên các mẹ chỉ nên tắm cho trẻ sơ sinh sau 24h sau khi sinh.

Các chuyên gia khuyên mẹ không nên tắm ngay cho trẻ sau khi sinh

Tại sao không nên tắm ngay cho trẻ ngay sau khi sinh?

Trẻ sinh ra thường có lớp sáp và nước ối phủ trên người. Theo các chuyên gia, đây là lớp màng bảo vệ bé từ trong bụng mẹ nên khi bé ra đời, lớp màng này vẫn còn giữ nguyên chất làm mềm da và miễn dịch cho bé. Việc tắm sạch lớp màng này ngay lập tức sau sinh sẽ khiến cho da bé bị khô hơn. Các mẹ giữ lớp màng này trên da trong vòng 24h để giúp bé chống lại các vi khuẩn, nấm, thậm chí là bệnh viêm phổi hay viêm màng não.

Bên cạnh đó, nếu ngay khi vừa ra đời bé đã được đưa đi tắm sẽ làm thay đổi đột ngột nhiệt độ cơ thể bé, dễ khiến bé hoảng sợ và khóc. Việc bé khóc vì cảm giác sợ có thể sản sinh ra một loại hooc môn căng thẳng không tốt cho sức khỏe bé sơ sinh.

Vậy nên làm gì với các bé sơ sinh?

Phương pháp “da tiếp da” ngày càng trở nên phổ biến. Bé sau khi sinh sẽ được đặt lên ngực mẹ để da tiếp xúc trực tiếp với da, dùng chính nhiệt độ cơ thể mẹ để giữ ấm cho cơ thể bé. Ngoài ra, bé sẽ có thể tự tìm để ti mẹ, kích thích các phản ứng của bé với cơ thể mẹ và cả thế giới xung quanh.

Tổ chức Y tế thế giới WHO đã khuyến cáo các mẹ nên trì hoãn việc tắm cho trẻ sơ sinh sai 24h. Mẹ có thể khoác áo cho bé trong vòng 24h và để bé nằm cạnh mẹ trong suốt khoảng thời gian đó.

Nên tắm cho trẻ sơ sinh như thế nào?

Sau 24h sau sinh, thường các y tá hoặc người nhà sẽ là người tắm cho bé trước. Sau đó, mẹ sẽ là người thường xuyên phải tắm rửa vệ sinh cho các bé. Vì thế, mẹ nhớ các bước sau đây để tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách nhé!

Mẹ chuẩn bị nước tắm ấm vừa đủ cho bé, không quá 37 độ, có thể dùng đo nhiệt độ để đảm bảo giữ đúng nhiệt độ phù hợp cho bé yêu.

Mẹ dùng một miếng bông gòn lau sạch mí mắt, khóe mắt từ trong ra ngoài. Dùng tăm bông vệ sinh tai cho bé.

Sau đó, mẹ bắt đầu dùng khăn nhúng vào nước ấm và lau các bộ phận từ mặt đến chân. Sau khi tắm, mẹ dùng khăn khô lau sạch người cho bé.

Sau khi tắm xong, mẹ dùng nước muối sinh lý Fysoline để vệ sinh mắt mũi cho bé nữa nhé! Nước muối sinh lý Fysoline được sản xuất theo công nghệ chuẩn châu Âu với thiết kế ông đơn liều vô trùng an toàn và tránh lây nhiễm chéo ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Đầu ống nhỏ gọn, không làm ảnh hưởng đến lớp niêm mạc mũi bé.

4/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TIN LIÊN QUAN
thumbnail post 4438
TRẺ SỔ MŨI, NGHẸT MŨI: NGUYÊN NHÂN VÀ 5 CÁCH PHÒNG NGỪA HIỆU QUẢ
 789,633  Thời tiết giao mùa, chuyển lạnh và hanh khô là thời điểm trẻ hay gặp phải những cơn...
thumbnail post 1651
Soi bệnh qua “7 sắc cầu vồng” của màu nước mũi ở trẻ
 32,855  Trẻ bị chảy nước mũi khá thường xuyên do nhiều nguyên nhân. Nước mũi của trẻ đổi...
thumbnail post 1517
Thoát khỏi việc con ốm liên miên vào mùa đông chỉ với 5 thay đổi nhỏ
 29,874  Cuối thu đầu đông, nhiệt độ cùng độ ẩm thay đổi thất thường. Ngày nắng đêm sương...
thumbnail post 1183
Mách mẹ bầu cách chọn nước muối sinh lý phù hợp cho trẻ sơ sinh
 30,335  Việc vệ sinh cho trẻ sơ sinh là vấn đề mà các mẹ bầu thường xuyên quan tâm nhưng không...
hotline image