Sau sinh bao lâu thì mới nên tắm cho trẻ sơ sinh?

Nhiều bà mẹ cho rằng ngay sau khi sinh bé sẽ được đưa đi tắm rửa vệ sinh sạch sẽ. Tuy nhiên, hiện nay với nhiều nghiên cứu và bằng chứng, các chuyên gia đã khuyên các mẹ chỉ nên tắm cho trẻ sơ sinh sau 24h sau khi sinh.

Các chuyên gia khuyên mẹ không nên tắm ngay cho trẻ sau khi sinh

Tại sao không nên tắm ngay cho trẻ ngay sau khi sinh?

Trẻ sinh ra thường có lớp sáp và nước ối phủ trên người. Theo các chuyên gia, đây là lớp màng bảo vệ bé từ trong bụng mẹ nên khi bé ra đời, lớp màng này vẫn còn giữ nguyên chất làm mềm da và miễn dịch cho bé. Việc tắm sạch lớp màng này ngay lập tức sau sinh sẽ khiến cho da bé bị khô hơn. Các mẹ giữ lớp màng này trên da trong vòng 24h để giúp bé chống lại các vi khuẩn, nấm, thậm chí là bệnh viêm phổi hay viêm màng não.

Bên cạnh đó, nếu ngay khi vừa ra đời bé đã được đưa đi tắm sẽ làm thay đổi đột ngột nhiệt độ cơ thể bé, dễ khiến bé hoảng sợ và khóc. Việc bé khóc vì cảm giác sợ có thể sản sinh ra một loại hooc môn căng thẳng không tốt cho sức khỏe bé sơ sinh.

Vậy nên làm gì với các bé sơ sinh?

Phương pháp “da tiếp da” ngày càng trở nên phổ biến. Bé sau khi sinh sẽ được đặt lên ngực mẹ để da tiếp xúc trực tiếp với da, dùng chính nhiệt độ cơ thể mẹ để giữ ấm cho cơ thể bé. Ngoài ra, bé sẽ có thể tự tìm để ti mẹ, kích thích các phản ứng của bé với cơ thể mẹ và cả thế giới xung quanh.

Tổ chức Y tế thế giới WHO đã khuyến cáo các mẹ nên trì hoãn việc tắm cho trẻ sơ sinh sai 24h. Mẹ có thể khoác áo cho bé trong vòng 24h và để bé nằm cạnh mẹ trong suốt khoảng thời gian đó.

Nên tắm cho trẻ sơ sinh như thế nào?

Sau 24h sau sinh, thường các y tá hoặc người nhà sẽ là người tắm cho bé trước. Sau đó, mẹ sẽ là người thường xuyên phải tắm rửa vệ sinh cho các bé. Vì thế, mẹ nhớ các bước sau đây để tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách nhé!

Mẹ chuẩn bị nước tắm ấm vừa đủ cho bé, không quá 37 độ, có thể dùng đo nhiệt độ để đảm bảo giữ đúng nhiệt độ phù hợp cho bé yêu.

Mẹ dùng một miếng bông gòn lau sạch mí mắt, khóe mắt từ trong ra ngoài. Dùng tăm bông vệ sinh tai cho bé.

Sau đó, mẹ bắt đầu dùng khăn nhúng vào nước ấm và lau các bộ phận từ mặt đến chân. Sau khi tắm, mẹ dùng khăn khô lau sạch người cho bé.

Sau khi tắm xong, mẹ dùng nước muối sinh lý Fysoline để vệ sinh mắt mũi cho bé nữa nhé! Nước muối sinh lý Fysoline được sản xuất theo công nghệ chuẩn châu Âu với thiết kế ông đơn liều vô trùng an toàn và tránh lây nhiễm chéo ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Đầu ống nhỏ gọn, không làm ảnh hưởng đến lớp niêm mạc mũi bé.

TIN LIÊN QUAN
Bụi mịn – Nỗi lo của gia đình có con nhỏ
Vấn đề gây nhức nhối toàn xã hội Việt Nam hiện giờ chính là bụi mịn – tác nhân gây ô nhiễm không...
Xịt rửa mũi bằng xi lanh – Nguy hiểm khôn lường cho trẻ
Thực trạng cho thấy nhiều mẹ hiện vẫn xịt rửa mũi bằng xi lanh cho con trẻ. Một phần vì sự tiện...
5 bí quyết chăm bé nhanh khỏi khi bị cảm cúm
5 bí quyết chăm bé nhanh khỏi khi bị cảm cúm Sức đề kháng của trẻ trong những năm tháng đầu đời...
Rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh an toàn, chuẩn chuyên gia
Rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh an toàn, chuẩn chuyên gia Vệ sinh răng miệng cho bé bằng cách rơ lưỡi không chỉ...